Truyền hình vệ tinh VOA 10/1/2018

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Việt Nam-Campuchia đàm phán mở lại các cửa khẩu phụ. Lãnh đạo VN hứa: “Không để xảy ra sự cố như Formosa”. Ông Đinh La Thăng khai hành động do chủ trương của Bộ chính trị. Philippines phản đối TQ quân sự hóa Đá Chữ Thập. Đối thoại Triều Tiên-Hàn Quốc kết thúc khả quan. Mỹ chấm dứt quy chế tạm trú cho dân Salvador.

Chính quyền tỉnh Ratankkiri của Campuchia đang cố gắng giải quyết tranh chấp biên giới với Việt Nam kêu gọi Hà Nội mở lại bốn cửa khẩu phụ vừa bị phía Việt Nam đóng gần đây.

Phó thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng hôm 8/1 nói rằng không để xảy ra sự cố như Formosa và xem sự cố môi trường biển này như “một bài học lớn.”

Một nhà quan sát chính trị Việt Nam cho rằng việc ông Đinh La Thăng thừa nhận “trách nhiệm của người đứng đầu” cần được hiểu cho đúng, nhất là khi trước đó ông Thăng khai việc chỉ định thầu đối với các đơn vị thành viên PVN là “do chủ trương của Bộ Chính trị”.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 8/1 tuyên bố nước ông sẽ nộp đơn khiếu nại chính thức với Trung Quốc, nếu xác minh được rằng các cơ sở trên Đá Chữ Thập đã được "quân sự hóa".

Sau cuộc tiếp xúc hy hữu giữa Triều Tiên với Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đồng ý gửi phái đoàn cấp cao tới dự Olympic Mùa Đông ở Pyeongchang vào tháng sau, cùng nhiều thỏa thuận khác.

Tàu dầu của Iran tiếp tục bốc hỏa hôm 9/1 trên Biển Hoa Đông, 3 ngày sau khi va vào một tàu chở hàng Trung Quốc.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) mới đây loan báo rằng hơn 260.000 người El Salvador đang sinh sống ở Hoa Kỳ sẽ bị tước Quy chế bảo vệ tạm thời (TPS). DHS lập luận rằng các điều kiện ở El Salvador đã cải thiện đủ để họ có thể trở về quê hương, bất chấp nhiều gia đình với những thành viên thuộc nhiều thế hệ đã trải qua 16 năm hội nhập vào xã hội Mỹ.

You may also like...