Truyền hình VOA 14/9/18: VN kêu gọi TQ hợp tác giải quyết vấn đề Biển Đông

#VOATIENGVIET #VOAEXPRESS
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Thời sự Việt Nam: VN kêu gọi TQ hợp tác giải quyết vấn đề Biển Đông. Tin nói Trần Huỳnh Duy Thức vẫn tiếp tục tuyệt thực. HRW kêu gọi hủy án của nhà hoạt động Nguyễn Văn Túc.

Tin thế giới: Trung Quốc tham gia cuộc tập trận lớn nhất của Nga. Trung Quốc: Lao xe tấn công đám đông, 7 người chết. Mỹ: Có hậu quả khi TQ giành đồng minh của Đài Loan. North-South Carolina đón bão dữ. Philippines, Đài Loan, Hong Kong hứng bão. Nam Sudan chấm dứt nội chiến.

Phóng sự: Lớp học tình thương của ông giáo già. Nike và cuộc chiến chính trị – thể thao. Robot cá nhân biết đi theo chủ. Những chú vẹt giá xe hơi. Hình ảnh nước Mỹ qua tem bưu chính.

Và chương trình Học tiếng Anh của Đài VOA.

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hôm 12/9 tiếp Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc và đề nghị quốc gia láng giềng cùng hợp tác để giải quyết vấn đề Biển Đông.

Cuộc tuyệt thực của nhà hoạt động bị cầm tù Trần Huỳnh Duy Thức có thể đã bước sang ngày thứ 31, giữa lúc gia đình rất lo lắng cho sức khỏe của ông và nhiều người ủng hộ trong và ngoài nước cũng tuyệt thực đồng hành với ông và kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông ngay lập tức.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm 12/9 kêu gọi Việt Nam hủy bản án mà họ gọi là “có động cơ chính trị” đối với nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Văn Túc và phóng thích ông ngay lập tức và vô điều kiện.

Binh sĩ Nga, Trung Quốc, và Mông Cổ đang tham gia cuộc tập trận được xem là lớn nhất của Nga.

Một tài xế tối ngày 12/9 cố ý lao xe vào đám đông tại một quảng trường công cộng ở Trung Quốc rồi dùng dao và xẻng tấn công nhiều người; ít nhất 7 nạn nhân thiệt mạng, hàng chục người bị thương, theo tin từ giới hữu trách Trung Quốc.

Sẽ có hậu quả khi Trung Quốc áp lực các nước để chuyển hướng sự công nhận đối với Đài Loan, theo khuyến cáo từ người đứng đầu đại sứ quán trên thực tế của Mỹ tại Đài Bắc.

Dân cư các vùng duyên hải miền Đông Hoa Kỳ chuẩn bị đón bão Florence.
Dù gió bão có giảm cường độ nhưng các nhà dự báo khí tượng khuyến cáo sức mạnh của cơn bão này kéo theo mưa to gió lớn là nguy cơ đe dọa mạng sống của nhiều người trên đường di chuyển của nó.

Trong khi miền Đông nước Mỹ sẵn sàng đón bão Florence, một cơn bão mạnh hơn đang tiến vào Philippines, Đài Loan, và Hong Kong. Bão Mangkhut đã băng qua lãnh thổ Guam của Mỹ, gây lụt lội và cúp điện trên diện rộng.

Một thỏa thuận hòa bình được chỉnh sửa lại được đưa vào thực thi giữa các bên tham chiến ở Nam Sudan để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài năm năm ở quốc gia này vốn đã làm thiệt mạng hàng chục ngàn người và làm hàng triệu người thất tán.

You may also like...