TT không trên luật pháp – Toà cho phép vụ kiện mạ lị của Zervos tiếp tục

Ông Trump có thể phải khai trong vụ kiện mạ lị ở New York

(NY Daily News) – Tổng thống Donald Trump không đứng trên luật pháp, toà một lần nữa đưa ra phán quyết liên quan đến vụ kiện mạ lị của cựu thí sinh “Apprentice” Summer Zervos.

Với kết quả 3-2, toà Kháng án cấp trung tiểu bang New York gồm 5 thẩm phán giữ nguyên phán quyết tòa cấp dưới, cho phép vụ kiện của cô Zervos được tiếp tục. Phán quyết ghi, đương kim Tổng thống Mỹ không được miễn trừ khỏi vụ kiện mạ lị của cô Summer Zervos chống lại ông Trump.

Ngôi sao truyền hình thực tế vào tháng 10 năm 2016 tố cáo ông Trump đã dở trò sàm sỡ hai dịp vào năm 2007. Tháng 1 năm 2017, Zervos đệ đơn khởi kiện Tổng thống Mỹ lên Toà Thượng thẩm New York sau khi ông Trump công khai  bảo rằng, cô và những người phụ nữ khác “nói láo,” bịa chuyện vu khống sách nhiễu tình dục, để được nổi tiếng.

Trump một mực phủ nhận tất cả các cáo buộc ngoại tình hay sàm sỡ, ông tuyên bố sẽ không hồi đáp vụ kiện khi còn tại nhiệm.

“Tổng thống đương nhiệm tìm cách bảo vệ mình khỏi những hậu quả từ hành vi sai trái bằng cách dựa vào sự bảo vệ của Hiến pháp. Chúng tôi phản đối lập luận này của Tổng thống Trump,” Thẩm phán Diane Renwick ghi. “Mặc dầu ông ấy được giao nhiệm vụ với nhiều trách nhiệm to lớn, nhưng Tổng thống vẫn là một con người, và ông ấy không đứng trên luật pháp.”

Hai thẩm phán bất đồng quan điểm cho rằng, nhiệm vụ đặc biệt của ông Trump có nghĩa là ông ấy không cần phải hồi đáp vụ kiện khi đang tại chức. “Tổng thống không nên bị buộc phải biện hộ trong vụ kiện này khi ông còn đương nhiệm. Vì vậy, theo quan điểm của tôi, nên chờ cho đến khi bên bị không còn là Tổng thống Hoa Kỳ nữa,” Thẩm phán Angela Mazzarelli ghi.

 

Luật sư đại diện cô Zervos hoan nghênh quyết định này. “ Chúng tôi mong được chứng minh trước toà rằng cô Zervos nói sự thật về việc bị đơn giở trò sàm sỡ, và bắt ông phải chịu trách nhiệm về những lời dối trá, mạ lị,” bà Wang cho hay.

Hương Giang (Theo New York Daily News)

 

The post TT không trên luật pháp – Toà cho phép vụ kiện mạ lị của Zervos tiếp tục appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...