TT Trump cảnh cáo Bắc Hàn: ‘Mỹ sẵn sàng nhả đạn,’ Trung Quốc bắt đầu lên tiếng

BEDMINSTER, New Jersey (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu gửi tweet rằng quân đội Mỹ nay đang “sẵn sàng nhả đạn,” nếu phía Bắc Hàn có hành động “thiếu khôn ngoan,” gia tăng cường độ đe dọa qua lại giữa hai quốc gia đều có võ khí nguyên tử, trong khi Trung Quốc lần đầu tiên bán chính thức đưa ra quan điểm của mình.

Các giới chức Mỹ và Nam Hàn cho hay sẽ tiếp tục tiến hành cuộc tập trận lớn vào ngày 21 Tháng Tám như đã dự liệu, điều mà Bắc Hàn gọi là để chuẩn bị cho chiến tranh.

Bình Nhưỡng mới đây cũng nói có kế hoạch bắn hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa vào khu vực quanh lãnh thổ Guam của Mỹ.

Ông Trump sáng sớm hôm Thứ Sáu gửi tweet rằng: “Các giải pháp quân sự nay đã có, Mỹ sẵn sàng nhả đạn, nếu phía Bắc Hàn có hành động thiếu khôn ngoan. Hy vọng ông Kim Jong Un sẽ kiếm ra con đường khác!”

Cũng hôm Thứ Sáu, Trung Quốc “bán chính thức” đưa ra quan điểm của Bắc Kinh, lần đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng xảy ra.

Một bài báo của tờ Hoàn Cầu Thời Báo, phó bản của tờ Nhân Dân, cho biết, nếu Bắc Hàn tấn công trước, Trung Quốc sẽ “trung lập,” có nghĩa là không làm gì cả. Nhưng Trung Quốc sẽ có biện pháp “mạnh mẽ” bảo vệ Bắc Hàn, nếu Hoa Kỳ tấn công trước và tìm cách lật đổ chế độ Bình Nhưỡng.

Mặc dù Tổng Thống Trump tweet ra rằng Mỹ “sẵn sàng nhả đạn,” quân đội Hoa Kỳ “chưa” được triển khai đầy đủ và sẵn sàng bắt đầu một cuộc chiến với Bắc Hàn.

Bởi vì, để thực hiện được việc này, Hoa Kỳ phải triển khai một số quân lớin, so với quân số hiện đóng tại Nam Hàn và vùng Đông Á.

Ngũ Giác Đài hôm Thứ Sáu cũng xác nhận, hiện nay không có cuộc triển khai quân nào.

“Không,” Trung Tá Christopher B. Logan, một phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng, xác nhận với ký giả báo mạng Vox.com qua điện thoại. “Không có thay đổi nào liên quan đến chuyện này (Bắc Hàn).”

Các bản tweet của ông Trump đang khiến các nhà lãnh đạo khác của thế giới lo ngại.

“Tôi không thấy có giải pháp quân sự và tôi cũng không nghĩ là cần có giải pháp quân sự,” theo lời Thủ Tướng Đức Angela Merkel.

Bà không cho biết là Đức có đứng về phía Mỹ trong trường hợp có chiến tranh với Bắc Hàn hay không, nhưng kêu gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tiếp tục có nỗ lực giải quyết vấn đề.

“Tôi nghĩ rằng gia tăng cường độ của lời qua tiếng lại này là điều sai lầm,” bà Merkel nói thêm.

Ngoại Trưởng Nga, ônng Sergey Lavrov, cho hay nguy cơ có chiến tranh giữa Mỹ và Bắc Hàn hiện “rất cao” và Moscow vô cùng lo ngại.

“Khi người ta đi đến chỗ phải đánh nhau, kẻ nào mạnh hơn và thông minh hơn nên là người đầu tiên dừng bước,” Lavrov cho hay hôm Thứ Sáu.

Trong khi đó, theo hãng thông tấn AP, Mỹ và Bắc Hàn vẫn bí mật thương thuyết với nhau trong thời gian qua, ít nhất là trong các vấn đề thả người Mỹ bị bắt, cùng những vấn đề khác.

Hai nhân vật thường xuyên thảo luận bí mật với nhau là ông Joseph Yun, đặc sứ Mỹ phụ trách chính sách với Bắc Hàn, và ông Pak Song Il, một nhà ngoại giao cao cấp của Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc, theo AP.

Hiện không biết hai ông này có thảo luận về tình hình căng thẳng trong cuộc “đấu khẩu” giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un hay không. (V.Giang, Đ.D.)

 

 

 

 

The post TT Trump cảnh cáo Bắc Hàn: ‘Mỹ sẵn sàng nhả đạn,’ Trung Quốc bắt đầu lên tiếng appeared first on Nguoi Viet Daily News.

You may also like...