TT Trump chính thức khẳng định không hợp tác trong vụ điều tra Ukraine

WASHINGTON, D.C. (AP) – Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 8 Tháng Mười, tuyên bố sẽ không hợp tác trong cuộc điều tra theo thủ tục luận tội của Hạ Viện, gọi đây là hành động bất hợp hiến, đưa cuộc đối đầu giữa Hạ Viện, hiện do phía Dân Chủ kiểm soát, và Tổng Thống Donald Trump lên một mức cao hơn.

Các luật sư của Tổng Thống Donald Trump gửi thư đến các giới chức lãnh đạo Hạ Viện, nói thẳng rằng Tòa Bạch Ốc từ chối không tham dự vào cuộc điều tra.

“Do cuộc điều tra của quý vị thiếu các nền tảng hợp hiến, không thấy có sự công bằng, và ngay cả không có sự bảo vệ là được xét xử theo luật, phía Hành Pháp không thể tham dự vào việc này,” theo lá thư do luật sư Tòa Bạch Ốc, ông Pat Cipollone, gởi ra.

Tòa Bạch Ốc hiện cho rằng Hạ Viện không chính thức bỏ phiếu để khởi sự cuộc điều tra trong thủ tục luận tội ông Trump, đồng thời cũng nói rằng quyền được xét xử đúng theo luật của Tổng Thống Trump đang bị vi phạm, và tấn công cách hành xử của Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, ông Adam Schiff.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói rằng Hạ Viện có đầy đủ thẩm quyền để tiến hành việc giám sát hành pháp, căn cứ theo Hiến Pháp, bất kể là có cuộc bỏ phiếu chính thức để tiến hành điều tra hay không.

Ông Schiff, khi phát biểu với truyền thông trước khi bức thư của Tòa Bạch Ốc được công bố, nói: “Trong cuộc điều tra theo thủ tục luận tội này, chúng tôi quyết tâm có được các câu trả lời.”

Vào sáng Thứ Ba, chính phủ của Tổng Thống Trump gia tăng cường độ cuộc đối đầu với Hạ Viện bằng cách cấm không cho đại sứ Mỹ tại EU, ông Gordon Sondland, ra điều trần trong phiên họp kín của Hạ Viện về vấn đề Ukraine. (V.Giang)

The post TT Trump chính thức khẳng định không hợp tác trong vụ điều tra Ukraine appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...