TT Trump có thể lấy tiền từ ngân sách trợ giúp thiên tai để xây tường biên giới

NBC News – Theo một số viên chức chính phủ và hai nguồn tin từ Quốc Hội thì TT Trump đã được báo cáo về một kế hoạch cho phép ông dùng tiền của cơ quan Army Corps of Engineers và một phần của số tiền 13.9 tỉ đô la của Lục Quân Hoa Kỳ để xây dựng 315 dặm của bức tường biên giới phía nam.

Số tiền này là chính là loại tiền để dành để tài trợ cho nhiều chương trình trên khắp nước, kể cả việc tài trợ ngân phí cho các vùng bị thiên tai bão lụt như Puerto Rico, kéo dài đến năm tài chính 2020, nhưng số tiền này vẫn chưa được tháo khoán ra.

Theo các viên chức nói trên, thì TT Trump có thể dùng số tiền nói trên để xây dựng tường biên giới, một khi ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, vì tính chất của số tiền này chính là giải quyết chuyện khẩn cấp quốc gia.

Kế hoạch này có thể được thi hành nếu lệnh khẩn cấp quốc gia được TT Trump tuyên bố nhằm xây dựng bức tường biên giới, sau đó còn có thể xây thêm nhiều dặm nữa, nhiều hơn là những gì mà chính phủ Trump đã trình bày cho Quốc Hội, vì TT Trump chỉ đòi 5.7 tỉ đô la để xây 234 dặm mà thôi.

Ngoài ra sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, TT Trump còn có thể tìm thấy nguồn tài chính từ số tiền 2.4 tỉ đô la cho các kế hoạch của California, nhưng chương trình ngừa lũ lụt và bảo vệ lụt dọc theo châu thổ sông Yuba River và đập Folsom Dam, còn số tiền hứa giúp cho Puerto Rico là 2.5 tỉ đô la.

Được biết trong ngày hôm nay, trên chuyến bay chở TT Trump đi Texas ra vùng biên giới phía nam tiếp giáp với Mễ Tây Cơ, nhiều viên chức cao cấp của quân đội Hoa Kỳ đã thuyết trình cho TT Trump biết dự án này và họ còn TT Trump biết Army Corps có thể xây dựng 315 dặm tường trong vòng 18 tháng và bức tường sẽ cao 30 feet.

Đào Nguyên

The post TT Trump có thể lấy tiền từ ngân sách trợ giúp thiên tai để xây tường biên giới appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...