TT Trump đổi ý, ‘không thể’ lập đơn vị an ninh mạng với Nga

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump có vẻ rút lại ý tưởng cộng tác với Nga để thành lập một “đơn vị an ninh mạng” nhằm chống lại các cuộc tấn công điện tử vào thời gian bầu cử.

Vào sáng ngày Chủ Nhật, ông Trump gửi tweet về việc thảo luận thành lập đơn vị này với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, dù rằng Nga chính là quốc gia bị các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc tìm cách quấy rối cuộc bầu cử ở Mỹ hồi năm ngoái.

Sau đó, trên mạng thấy đầy những chế diễu liên quan đến bản tweet của ông Trump. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, North Carolina) gọi ý kiến này “rất gần với  ý kiến xuẩn ngốc nhất” mà ông từng nghe thấy.

Dân Biểu Adam Schiff (Dân Chủ, California) nói rằng trông đợi Nga là một đối tác đáng tin cậy trong bất cứ hợp tác nào về an ninh mạng là “điều ngây thơ rất nguy hiểm”.

Ông Schiff nói thêm rằng “nếu đây là phương cách bảo vệ bầu cử hữu hiệu nhất, thì tại sao chúng ta không gửi hết các thùng phiếu của mình sang Moscow.”

Đến tối ngày Chủ Nhật, Tổng Thống Trump gửi bản tweet khác, lời lẽ khác hẳn. Ông viết rằng không phải vì ông và Tổng Thống Nga Vladimir Putin thảo luận ý kiến này mà cho rằng ông “tin là điều này có thể xảy ra. Điều này không thể xảy ra.”

Một thượng nghị sĩ khác cũng thuộc đảng Cộng Hòa, ông Marco Rubio thuộc tiểu bang Florida, cho hay trên Twitter rằng “cộng tác với Putin về ‘Đơn Vị An Ninh Mạng’ cũng không khác gì cộng tác với Assad về ‘Đơn Vị Võ Khí Hóa Học.’”

Ông Rubio ám chỉ việc Tổng Thống Bashar Assad và chế độ của ông ta dùng võ khí hóa học để tiêu diệt ngay người dân của mình.

Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter coi hành động này cũng giống như “kẻ vừa trộm nhà bạn đề nghị thành lập nhóm phòng chống trộm.”

Tuy nhiên, Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, bênh vực ý kiến của Tổng Thống Trump, nói rằng cộng tác với Nga về an ninh mạng “không có nghĩa là chúng ta tin tưởng Nga. Chúng ta không thể tin Nga và sẽ không bao giờ tin Nga. Tuy nhiên chúng ta phải giữ những người mình không tin ở ngay cạnh để dễ coi chừng,” bà Haley cho hay. (V.Giang)

The post TT Trump đổi ý, ‘không thể’ lập đơn vị an ninh mạng với Nga appeared first on Nguoi Viet Daily News.

You may also like...