TT Trump muốn cử tri Alabama tự quyết định số phận của Roy Moore

TT Trump đề cao chuyến công du Á châu, tránh nhắc Roy Moore

Washington (Bloomberg) — Tổng thống Donald Trump tin rằng cử tri tiểu bang Alabama nên tự xác định liệu những cáo buộc hành vi tình dục không đứng đắn đối ứng cử viên Thượng viện Roy Moore có thật hay không, và có nên bỏ phiếu cho ông ta hay không.

“Tổng thống tin những cáo buộc đó rất đáng quan ngại và nên được xem xét nghiêm túc, và ông nghĩ người dân Alabama nên đưa ra quyết định ai sẽ là Thượng nghị sĩ kế tiếp,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders cho biết tại buổi họp báo thường lệ vào hôm nay.

Ứng cử viên Cộng hoà Roy Moore – 70 tuổi – bị một người phụ nữ tố cáo giở trò hành hung tình dục khi bà 16 tuổi. Cho đến nay, có 6 phụ nữ khác lên tiếng, cho rằng ông Moore đã theo đuổi hẹn hò khi họ còn tuổi thiếu nữ vị thành niên, còn ông ta đang là một công tố viên trên 30 tuổi. Trong đó, có một phụ nữ cáo buộc bị ông ta sàm sỡ khi bà 14 tuổi.
Một phụ nữ vào hôm thứ tư đã chia sẻ với trang AL.com, vào năm 1991 trong một lần ghé văn phòng luật của ông Moore, người phụ nữ 28 tuổi bị ông luật sư sờ mông.

Ứng cử viên Cộng hoà Roy Moore – 70 tuổi. Photo Credit: Bloomberg

Bà Sanders vào hôm nay cho biết, Tổng thống Trump tin rằng, “nếu quả thật những cáo buộc này đúng sự thật” thì ông Moore nên rút khỏi kỳ tranh cử đặc biệt chuẩn bị diễn ra vào 12 tháng 12 sắp tới. Truyền thông lập tức chất vấn, những cáo buộc trên sẽ được chứng minh bằng cách nào, bà Sanders đáp, “Có thể, toà án sẽ xác định,” nhưng đó là “quyết định của người dân Alabama chứ không phải của Tổng thống.”

Ông Trump cũng ủng hộ việc Uỷ ban Thượng viện Cộng hoà Quốc gia – cơ quan gây quỹ cho Thượng viện Cộng hoà – chấm dứt yểm trợ tài chánh cho ông Moore. Tổng thống không có kế hoạch vận động tranh cử cho ông Moore, bà Sanders cho hay. Tuy nhiên, ông Trump không chính thức rút hậu thuẫn dành cho ứng cử viên Cộng hoà tranh cử với ứng cử viên Dân chủ Doug Jones.

Tại vòng tranh cử sơ bộ, ông Moore đã đánh bại ứng cử viên được Tổng thống và Lãnh tụ Đa số Thượng viện hậu thuẫn là ông Luther Strange, lọt vào vòng tranh cử đặc biệt giành chiếc ghế Thượng viện hiện đang bỏ trống kể từ khi ông Jeff Sessions nhận chức Tổng trưởng Tư pháp. Cho đến nay, ông Moore vẫn phủ nhận tất cả những cáo buộc và từ chối rút khỏi tranh cử. “Tôi mong sẽ được phục vụ trong Thượng viện Hoa Kỳ,” cựu thẩm phán Alabama tuyên bố trước các ký giả vào hôm nay.

Bất cứ tuyên bố nào từ Tổng thống về vấn đề này đều có nguy cơ làm sống lại những cáo buộc hành vi không đứng đắn chống lại ông Trump vào năm ngoái, trong thời gian vận động tranh cử. Ít nhất có 11 phụ nữ đã lên tiếng tố cáo hành vi sàm sỡ của ông trước kỳ bầu cử. “Tổng thống chắc chắn biết rõ cá nhân ông ấy đã làm và không làm gì,” bà Sanders tuyên bố, trả lời câu hỏi liên quan đến những cáo buộc chống lại ông Trump. “Đích thân ông ấy giải thích chuyện này trong thời gian vận động tranh cử và tôi không có gì để bổ sung thêm,” bà Sanders khẳng định.

Cho đến giờ, ông Trump vẫn im lặng về việc Thượng nghị Dân chủ Al Franken (Minnesota) đang đối mặt với những cáo buộc quấy rối tình dục. Cựu người mẫu Leeann Tweeden vào thứ 5 tố cáo ông Franken đã áp người, và sờ soạn khi bà đang ngủ trong chuyến lưu diễn của tổ chức United Service Organizations 2006 ở Trung đông.

Thượng nghị sĩ Franken gởi ra thông báo xin lỗi bà Tweeden, và kêu gọi Uỷ ban Đạo đức Thượng viện điều tra cá nhân ông ta.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

The post TT Trump muốn cử tri Alabama tự quyết định số phận của Roy Moore appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...