Tù Nhân Lương Tâm và những địa ng.ục sau song sắt

Tù nhân lương tâm (TNLT) tại Việt Nam, họ có thể là luật sư, là blogger, là chức sắc tôn giáo, ký giả, văn nghệ sĩ… Họ bị bắt vì thực thi một cách ôn hoà các quyền con người được quốc tế bảo vệ, như quyền tự do ngôn luận, chính trị, hay tôn giáo. Nhà cầm quyền CSVN không chỉ muốn cướp đoạt tự do, mà còn cố bẻ gãy ý chí, thậm chí bào mòn sức sống của các tù nhân lương tâm bằng mọi cách.

Mùa hè ở Nghệ An nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C, nơi mà những cơn gió Lào thiêu đốt cây cối cháy xém, thì trong nhà giam chật chội với mái tôn thấp, tại Trại số 6, Nghệ An, những quan chức cộng sản không cho tù nhân được dùng quạt, nhằm kéo dài sự hành hạ, với mục đích bóp chết dần sức sống của họ. 4 TNLT: Trương Minh Đức, Nguyễn Văn Túc, Đào Quang Thực, Ngô Viết Dũng đang phải cùng nhau tuyệt thực gần 40 ngày để phản đối hành vi ngược đãi này.

Cùng lúc ở Trại giam số 5, Thanh Hóa, ít nhất 3 TNLT: Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Văn Điển, Vũ Quang Thuận cũng đã phải tuyệt thực để phản đối chế độ giam giữ hà khắc và những thủ đoạn tra tấn của ban điều hành nhà giam.

Trong lao tù cộng sản, những người TNLT luôn bị phân biệt đối xử và ngược đãi rất rõ ràng. Họ ăn uống kham khổ, bị cưỡng bức lao động vất vả, trong môi trường độc hại. Trong khi người bị bệnh nặng thì không được điều trị, không được giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên, những phương thức trấn áp các tù nhân nói trên chỉ là một góc tối nhỏ, trong lịch sử tàn ác của một chế độ độc tài đối với các tù nhân bất đồng chính kiến. Đã có quá nhiều câu chuyện kinh hoàng diễn ra.

Đó là những cái chết đầy khuất tất của thầy giáo Đinh Đăng Định, Mục sư Tin Lành Ksor Xiem, của ông Huỳnh Anh Trí… là các bản án tù dài đối với các nhà hoạt động Lê Đình Lượng, Hồ Đức Hòa, Nguyễn Đặng Minh Mẫn… Hay những lần bị biệt giam tối tăm, những trận đòn thù tàn bạo đối với nhà hoạt động Nguyễn Văn Hóa, Hoàng Bình, Trần Hoàng Phúc,…

Không chỉ bị đàn áp về mặt thể xác, họ còn bị tra tấn về tinh thần nghiêm trọng. Những TNLT thường bị cô lập, không được tiếp xúc với những tù nhân khác. Không được tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Họ còn bị ngăn chặn việc thực hành tín ngưỡng, cầu nguyện hay đọc kinh thánh. Trong khi luôn luôn dễ dàng bị kỷ luật vì những lý do rất phi lý.

Đặc biệt, họ bị lưu đày theo đúng nghĩa. Các tù nhân ở miền Bắc thường bị đưa đi giam tại Tây Nguyên, ngược lại các tù nhân miền Nam thì bị giam ở những trại tù phía Bắc. Đây là thủ đoạn cô lập nhằm cách ly gia đình, khiến việc thăm nuôi trở nên khó khăn, tốn kém hơn rất nhiều.

Tóm lại, những hành động vi phạm một cách trắng trợn tiêu chuẩn cư xử nhân đạo đối với tù nhân lương tâm đang diễn ra ở quy mô trải rộng tại mọi nhà tù và với tần suất liên tục, mang tính hệ thống và rõ ràng là một chính sách của chế độ.
Vậy mà những viên chức của nhà cầm quyền thiếu tự trọng, đã dám hùng hồn tuyên bố trước Liên Hiệp Quốc rằng ở Việt Nam không có chuyện đối xử tàn tệ hay tra tấn tù nhân.
Thật tế là cả đất nước Việt Nam là một nhà tù lớn, hơn 90 triệu người dân đang bị đối xử bất công.

—————–
Nếu video này đã mang đến cho bạn thông tin hay, cần thiết, các bạn đừng quên bấm “Like”, “Favorite” và “Share” với những người bạn. Youtube Việt Tân cung cấp thông tin đa dạng, trung thực cùng với bình luận, quan điểm giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề trong đời sống, xã hội kinh tế, chính trị của Việt Nam.
Hãy cho mọi người biết bạn suy nghĩ gì về vấn đề này.

SUBSCRIBE (GHI DANH ) với kênh Youtube Việt Tân
https://www.facebook.com/viettan/
https://viettan.org/

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

The mission of Viet Tan is to overcome dictatorship, build the foundation for a sustainable democracy, and demand justice and human rights for the Vietnamese people through a nonviolent struggle based on civic participation

Liên lạc | contact: media@viettan.org

You may also like...