Ukraine nói kẻ tổ chức đưa phi đạn bắn hạ máy bay MH-17 đang thọ án (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Ukraine ngày 17/7 loan báo phần tử nổi dậy tổ chức cho chuyến xe chở phi đạn bắn hạ chiếc máy bay hành khách của Malaysia hồi năm 2014 đã bị bắt hai năm trước và đang thi hành án ở Ukraine.

Chuyến bay MH-17 của hãng hàng không Malaysia từ Amsterdam đi Kuala Lumpur bị bắn hạ trên khu vực đông Ukraine trong khi nổ ra cuộc nổi dậy của các phần tử ly khai được Nga hậu thuẫn, khiến tất cả 298 người trên máy bay thiệt mạng. Một toán điều tra của Hà Lan quy trách nhiệm cho Nga cung cấp phi đạn đất-đối-không bắn rơi chiếc máy bay này.

Trong lễ kỷ niệm 5 năm ngày xảy ra vụ việc, giới chức an ninh của Ukraine, Vitaly Mayakov, cho biết:

"Chúng tôi xác định thiết bị cơ giới đó thuộc về ai. Chúng tôi xác định cá nhân đó từ các chiến binh đi lấy xe từ công ty xe tải ở Donetsk. Ba năm sau, chúng tôi đã bắt giam người này khi ông ấy băng qua biên giới từ Liên bang Nga sang lãnh thổ do nhà nước kiểm soát này, ông ấy không biết chúng tôi tình nghi ông ấy. Hiện ông ta đang thụ án ở đây, tại Ukraine."

Danh tánh cá nhân đó không được nêu cụ thể và giới chức Ukraine cũng không giải thích vì sao thông tin này không được loan báo trước đây.

Ông Mayakov cho hay hơn 150 người liên quan đến vụ vận chuyển bệ phóng phi đạn ra vào Ukraine cũng đã được nhận dạng danh tính.

Toán điều tra do Hà Lan dẫn đầu đã nêu tên 4 nghi phạm vụ tấn công máy bay MH-17 bao gồm 3 người Nga và 1 người Ukraine.

You may also like...