Uỷ ban Tình báo Thượng viện: Nga can thiệp bầu cử nhằm hỗ trợ Trump

Washington (Washington Post) – Uỷ ban Tình báo Thượng viện vào hôm nay gởi ra thông báo, đồng tình với cộng đồng tình báo Mỹ rằng, Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 nhằm mục đích hỗ trợ ứng cử viên Donald Trump.

Kết luận của Uỷ ban Tình báo Thượng viện rõ ràng trái ngược với kết luận của Uỷ ban Tình báo Hạ viện được công bố vào tháng trước.

“Chúng tôi thấy không có lý do gì tranh chấp với kết luận của cộng đồng tình báo,” Chủ tịch Ủy ban, Thượng nghị sĩ Richard Burr (Cộng hoà-South Carolina) tuyên bố trong thông báo chung với Phó Chủ tịch, Thượng nghị sĩ Mark R. Warner (Dân chủ-Virginia). “Nhân viên của chúng tôi xác nhận rằng, kết luận chính xác và hoàn toàn chính xác. Nỗ lực của Nga sâu rộng, tinh vi, và được đích thân Tổng thống Putin hạ lệnh, nhằm giúp ông Donald Trump và gây tổn hại cho bà Hillary Clinton,” Phó Chủ tịch Warner cho biết thêm.

Photo Credit: AP

Uỷ ban Tình báo Thượng viện dự tính sẽ công bố báo cáo toàn diện vào mùa thu năm nay.
Thông báo được Ủy ban gởi ra giữa bối cảnh Cộng hoà đang săm soi kỹ, nhằm hạn chế cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc liệu ban vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với Nga, và Tổng thống có cản trở công lý hay không.

Kết luận của Uỷ ban Thượng viện hoàn toàn trái ngược với Uỷ ban Hạ viện. Uỷ ban Tình báo Hạ viện cho rằng, cộng đồng tình báo đã không tuân theo thủ tục khi đưa ra kết luận Kremlin hậu thuẫn ông Trump trong mùa bầu cử 2016. Mâu thuẫn và câu hỏi đặt ra là kết luận nào chính xác hơn có thể gây phức tạp cho thông điệp Cộng hoà muốn gởi đến cử tri trong bầu cử giữa kỳ 2018.

Ông Trump tỏ ra phật ý trước kết luận của cộng đồng tình báo rằng Kremlin ủng hộ ông ta trở thành tổng thống Mỹ. Tổng thống vào tháng trước lên mạng Twitter hoan hỉ tuyên bố, ông được minh oan vì Uỷ ban Tình báo Hạ viện không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy ban vận động tranh cử của ông thông đồng với Nga.

Mặc dù Uỷ ban Tình báo Thượng viện chưa cân nhắc về các cáo buộc thông đồng, nhưng ông Burr và ông Warner trong nhiều ngày qua đã gợi ý rằng phát giác của họ về kết luận của cộng đồng tình báo sẽ khác với Uỷ ban Tình báo Hạ viện. Chủ tịch Burr vào tuần trước hứa, Uỷ ban Thượng viện sẽ có chứng cứ hậu thuẫn cho kết luận của họ.

Vào hôm thứ Tư, các uỷ viên Tình báo Thượng viện có phiên họp kín để đánh giá kết luận với cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper, cựu Giám đốc CIA John Brennan, cựu Cơ quan An ninh Quốc gia Mike Roger. Cựu Giám đốc FBI James Comey cũng được mời đến nhưng ông không tham dự.

Hương Giang (Theo Washington Post)

The post Uỷ ban Tình báo Thượng viện: Nga can thiệp bầu cử nhằm hỗ trợ Trump appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...