Vận động với Bộ Ngoại Giao Hòa Lan cho các nhà dân chủ VN

Mây Thu

Nhằm mục đích thông tin về sự gia tăng đàn áp, bắt bớ các nhà hoạt động dân chủ tại Việt Nam, đồng thời vận động sự yểm trợ của quốc tế, vào trưa ngày 28 tháng Tám, 2017 một phái đoàn gồm đại diện của đảng Việt Tân và đại diện của Cộng Đồng Người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại Hoà Lan đã có buổi gặp gỡ với bà D. Ooft và ông L. Ten Hage trong ban Á Châu Sự Vụ thuôc Bộ Ngoaị Giao Hòa Lan.

Trong phần trình bày đại diện Việt Tân đã đề cập đến đợt bắt bớ nặng nề từ đầu năm 2017 tới nay. Một số trường hợp tiêu biểu đã được lần lượt nêu ra như trường hợp của chị Trần Thị Nga, anh Nguyển Văn Oai, blogger ‘Mẹ Nấm’, anh Trần Văn Hoàng Phúc, anh Nguyễn Bắc Truyền cũng như các anh em khác trong Hội Anh Em Dân Chủ. Lý do và âm mưa của chính quyền CSVN khi gia tăng đàn áp và bắt bớ cũng đã được phái đoàn trình bày một cách tường tận.

Từ phía Á Châu Sự Vụ đại diện của Bộ Ngoại Giao tỏ ra lo ngại về những biến chuyển trong chiều hướng xấu cho nhân quyền tại Việt Nam và họ cũng quan tâm đến những vấn đề thời sự đã và đang xảy ra tại Việt Nam trong thời gian qua. Họ chia sẻ rằng chính quyền Hoà Lan luôn lưu tâm đến vấn đề nhân quyền tại Việt Nam và đều được nêu lên trong những buổi gặp gỡ ở tầm vóc quốc gia, điển hình là trong dịp ông Nguyễn Xuân Phúc qua Hoà Lan tháng Sáu vừa qua Thủ Tướng Mark Rutte cũng đã nhắc đến vấn đề nhân quyền, cũng như trong các cuộc đàm phán song phương. Ngoài ra họ cũng cho biết thêm rằng Tòa Đại Sứ Hoà Lan luôn theo sát những phiên toà xét xử các nhà dân chủ bằng cách tham dự phiên toà chung với các đại diện của các quốc gia khác trong Liên Hiệp Au Châu.

Cuộc trao đổi hơn giờ đồng hồ diển ra trong một không khí thoải mái và kết thúc bằng phần trao tài liệu đến tay các đại diện của Á Châu Sự Vụ.
Mây Thu ghi

You may also like...