Văn phòng kinh tế và văn hóa Manila:Trông mong Đài Loan và Philippines tăng cường giao lưu văn hóa và giáo dục

Chính phủ Đài Loan đang ra sức đẩy mạnh chính sách hướng nam mới, trông mong tăng cường mối quan hệ với các nước Đông Nam Á. Đại diện Philippines tại Đài Loan Angelito Tan Banayo cho biết, chính sách hướng nam mới là “Phương hướng chính xác”, ngoài thương mại, đầu tư, cũng trông mong hai bên có thể tăng cường trong mặt văn hóa và giáo dục.
 
Vừa qua, lúc trả lời phỏng vấn cho hãng thông tấn Trung ương của Đài Loan, lúc trả lời về câu hỏi có liên quan đến chính sách hướng nam mới, Angelito Tan Banayo biểu thị, đối với các nước ĐNA, thu hút đầu tư là rất quan trọng, nhưng ngoài thúc đẩy thương mại, đầu tư ra, ông cũng hy vọng hai bên có thể tăng cường giao lưu trong mặt văn hóa và giáo dục.
 
Angelito Tan Banayo cho rằng, vị trí địa lý giữa Đài Loan và Philippines rất gần nhau, nhưng người Đài Loan và người Philippines không hiểu nhau lắm. Mang trong mình dòng máu người Hoa, Angelito Tan Banayo đặc biệt hy vọng thúc đẩy sự giao lưu giữa giới trẻ Đài Loan và Philippines, cho nên ông hy vọng đẩy mạnh mối giao lưu văn hóa và giáo dục giữa hai bên. Ông nói rằng, hy vọng có nhiều sinh viên Philippines đến Đài Loan du học, đặc biệt là học về khoa học, khoa học và công nghệ, toán học, vật lý ứng dụng, thậm chí là học tiếng hoa. Ông cũng trông mong người Đài Loan có thể đến Philippines học tiếng anh, vừa học tiếng, vừa đi du lịch.
 
Angelito Tan Banayo nhấn mạnh, tuy mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc khá tốt, nhưng không tiêu biểu rằng Philippines không chú trọng mối quan hệ với Đài Loan, “Chúng tôi hy vọng làm bạn với tất cả mọi người, không mong muốn có kẻ thù”.
 
Trong 30 năm qua, có rất nhiều thương gia Đài Loan sang Philippines đầu tư, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, Angelito Tan Banayo trông mong trong tương lai, mối quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai bên có thể tiếp tục phát triển.
 
Lệ Phương

You may also like...