Viên chức cao cấp Bắc Hàn trên đường bay sang Hoa Kỳ đàm phán

AP – Hôm thứ năm 17/1 một viên chức cao cấp trong chính phủ Bắc Hàn đã đến Bắc Kinh, trên đường được biết là ông sẽ tiếp tục bay sang Hoa Kỳ nhằm đàm phán về viễn ảnh cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lần thứ nhì giữa TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un.

Người này là Kim Yong Chol, một cựu lãnh đạo ngành tình báo của Bắc Hàn, đã đến Bắc kinh hôm nay và sẽ rời Bắc Kinh bay đi Hoa Kỳ với hai phụ tá cao cấp vào chiều hôm nay, theo tin từ hang Yonhasp News của Nam Hàn cho biết.

Một đoàn xe ngoại giao, kể cả chiếc xe của Đại Sứ Bắc Hàn ở Trung Quốc, được trông thấy đã rời khu vực VIP của phi trường quốc tế Bắc Kinh. Tuy nhiên cả Hoa Kỳ lẫn Bắc Hàn đều không loan báo có bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Kim Yong Chol là viên chức cao cấp trong đoàn của Bắc Hàn đã nói chuyện với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo về vấn đề giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn và các lãnh vực khác.

Lẽ ra cuôc gặp gỡ tay đôi giữa Ngoại Trưởng Pompeo và ông Kim đã diễn ra ở New York vào tháng 11 năm 2018, nhưng vào giờ chót đã bị hủy bỏ. Phía Hoa Kỳ lúc đó cho hay ‘chính Bắc Hàn quyết định hủy bỏ cuộc gặp gỡ này’

TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã gặp nhau lần đầu tiên trong hội nghị thượng đỉnh Singapore vào tháng 6 năm 2018, nhưng từ đó đến nay, ít có tiến bộ nào được trông thấy trong nổ lực của Mỹ muốn Bắc Hàn từ bỏ tham vọng có vũ khí nguyên tử.

Kim Jong Un từng công khai bày tỏ nỗi bực bội vì tiến bộ giải giới quá chậm, nhưng trong cuộc thăm viếng Trung Quốc mới đây, Kim cam kết sẽ thực hiện cuộc gặp gỡ với TT Trump lần thứ nhì, nhằm đạt ‘kết quả hòa bình cho cộng đồng thế giới’

 

Trần Vũ

The post Viên chức cao cấp Bắc Hàn trên đường bay sang Hoa Kỳ đàm phán appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...