Vụ bê bối tuyển sinh đại học Mỹ và tình trạng bất bình đẳng ở giáo dục bậc cao (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tới nay, hơn 50 người bị truy tố trong vụ bê bối tuyển sinh đại học ở Hoa Kỳ mà qua đó cho thấy âm mưu của nhiều phụ huynh tìm cách đưa con vào các trường đại học hàng đầu nước Mỹ. Vụ này làm dấy lên một cuộc thảo luận về bất bình đẳng trong giáo dục đại học ở Hoa Kỳ.

Các ngôi sao Hollywood nằm trong số hàng chục người bị truy tố trong một trong những vụ vụ bê bối tuyển sinh đại học lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Các bị cáo bị tố cáo hối lộ các huấn luyện viên và các nhân viên quản trị tại đại học để giúp con cái họ được vào các trường hàng đầu như đại học Yale và Đại học Nam California.

Số tiền dùng để hối lộ bị cáo buộc là được chuyển qua các tổ chức từ thiện giả mạo.

Vụ bê bối cho thấy một cuộc đua ngày càng cạnh tranh hơn để vào được đại học, tác giả Dan Golden, người đã viết nhiều về chủ đề này trong hơn một thập niên qua cho biết:

"Khi các trường đại học này ngày càng tuyển lựa khó khăn hơn, phụ huynh càng lo lắng hơn. Và, bạn biết đấy, có nhiều bất bình đẳng thu nhập ở đất nước này, hơn lúc trước kia khi tôi viết sách. Có rất nhiều các tỷ phú lo lắng muốn đưa con cái của họ vào các trường đại học danh tiếng và họ sẵn sàng chi rất nhiều tiền. "

Cho đến nay, Bộ Tư pháp chưa truy tố bất kỳ trường đại học liên quan nào, viện dẫn lý do các trường cũng là nạn nhân và không hay biết về chuyện gian lận. Nhưng các chuyên gia nói rằng vụ bê bối làm hoen ố danh giá của việc theo học một trường đại học danh tiếng tại Mỹ.

Kathleen Struck, Biên tập viên phụ trách chuyên mục Hội Sinh viên VOA, nhận định: "Nước Mỹ cho rằng chúng ta là lựa chọn hàng đầu trong giáo dục đại học, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến Hoa Kỳ. Nếu bạn siêng năng và tài giỏi,bạn có thể thực hiện giấc mơ vàng, đúng không? Còn trong trường hợp này, dường như nếu bạn có thể chi tiền để vào đại học thì sẽ làm mất cơ hội của các bạn trẻ giỏi giang nhưng không có nguồn lực như thế. "

Có vẻ bị choáng ngợp khi chọn nơi để học đại học- nhưng các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là có được câu trả lời cho những câu hỏi lớn.

Paul McDonald, Giám đốc điều hành cao cấp, Robert Half International, nói: "Tôi sẽ chỉ học cao đẳng 2 năm thôi? Hay tôi đi làm vào ban đêm để trả học phí ? Tôi sẽ chuyển sang chương trình đại học 4 năm chăng? Tôi sẽ học trực tuyến hay không? Tất cả những điều đó phải là yếu tố cân nhắc vì không phải ai cũng vào trường danh giá. Không phải ai cũng thuộc vào hàng nhất nhì. Số tiền nợ có xứng đáng không? Nếu bạn quyết định một cách khôn ngoan, và vạch ra con đường sự nghiệp đàng hoàng với một ai đó, một cố vấn tin cậy chẳng hạn, thì kết quả sẽ mỹ mãn."

Với các học sinh niên khóa 2018 – 2019 sắp tốt nghiệp trong mùa xuân này, thì cuộc đua vào đại học ở Hoa Kỳ đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt.

You may also like...