Vụ Nga-Trump: Quốc hội chuẩn thuận công khai bản ghi nhớ của phe Dân chủ

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ hôm thứ Hai 05/02 đã bỏ phiếu cho phép công bố bản ghi nhớ của phía Dân chủ nhằm phản bác lại một bản ghi nhớ trước đó của đảng Cộng Hoà, vốn cáo buộc FBI lạm quyền trong cuộc điều tra sự can dự của Nga vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Phe Dân chủ tuyên bố họ đang vén màn sự thật. Dân biểu Đảng Dân chủ Adam Schiff phát biểu: “Chúng tôi nghĩ rằng bản ghi nhớ này sẽ giúp công chúng nhận ra những điều thiếu chính xác và bị bóp méo trong bản ghi nhớ của phe Cộng Hoà”

Sức ép đòi hỏi phải công bố bản ghi nhớ của đảng Dân Chủ là nhằm đáp lại một bản ghi nhớ được công khai trước đó 1 tuần của phe Cộng Hoà, vốn cáo buộc FBI sử dụng những nghiên cứu, được tài trợ bởi uỷ ban tranh cử của bà Hillary Clinton như lí do để tiến hành do thám cố vấn chiến dịch tranh cử Carter Page của ông Trump, cũng như những liên hệ của ông này với phía Nga.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói: “Ồ, chúng ta có bắt quả tang họ hay không? Chính xác, chúng ta đã tóm gọn bọn họ”

TT Trump cho rằng bản ghi nhớ này đã chứng minh ông không làm gì sai trái trong cuộc điều tra những can dự của Nga vào cuộc bầu cử 2016.

Tuy nhiên, cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller vẫn tiếp tục.

Và phe Dân chủ, và thậm chí cả rất nhiều đảng viên Cộng hoà cho rằng cuộc điều tra của ông Mueller không chỉ dựa trên những nghiên cứu đối lập.

Dân biểu Đảng Cộng hòa Will Hurd nói: “Để tôi cho bạn biết rằng bản ghi nhớ này không chĩa mũi dùi vào cuộc điều tra của ông Bob Mueller. Ông ấy cần được tiếp cận bất cứ ngóc ngách nào, lần theo bất kì dấu vết nào để hoàn thành cuộc điều tra.”

Trước khi bản ghi nhớ của đảng Dân chủ được công bố, TT Trump sẽ phải xem qua. Các quan chức Toà Bạch Ốc ám chỉ, nhưng không khẳng định rằng ông Trump sẽ đồng ý cho công bố. Một phát ngôn viên Toà Bạch Ốc cho hay TT Trump có thể ủng hộ một cuộc điều tra mới nhắm vào cách làm việc của FBI.

You may also like...